Luật chơi Liêng dành cho những người mới bắt đầu

Bài lá ngày càng trở nên phổ biến với Việt Nam, và một trong số đó không thể không nói đến là bài Liêng. Bài Liêng được sử dụng rất nhiều hiện nay, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều đã chơi cùng gia đình, bạn bè. Nhưng có phải ai cũng đã nắm rõ luật chơi Liêng hay chưa. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về luật cũng như cách chơi Liêng.

luat choi lieng danh cho nhung nguoi moi bat dau

Vậy bài Liêng có cách chơi như thế nào?

Liêng quy định số người tham gia là từ 2 – 6 người. Luật chơi bài Liêng vô cùng đơn giản và dễ chơi. Để mở đầu trận đấu, tất cả những người tham gia đều phải đặt ra một số tiền có giá trị như nhau (hay còn được gọi là tiền sàn). Ván bài được bắt đầu, mỗi người chơi sẽ được nhận 3 quân bài, trong đó mang mỗi số điểm khác nhau. Người chơi không được phép nói ra những quân bài này cho những người còn lại biết.

Sau khi nhận được bài, người tham gia được phép sử dụng những lựa chọn:

  • Thứ nhất, Úp bài. Khi nhìn thấy bài của mình có điểm thấp, không có khả năng giành được chiến thắng. Người chơi được lựa chọn úp bài và ngay sau đó ván bài sẽ chấm dứt, người chơi mất hoàn toàn số tiền mình cược ban đầu.
  • Thứ hai, Theo. Trường hợp này, số tiền cược bằng với số tiền người cửa trên. Nếu như bạn thua, bạn bắt buộc vừa mất tiền cược cộng lẫn với tiền theo. Tuy nhiên, nếu may mắn có cơ hội giành chiến thắng, bạn sẽ sở hữu cả tiền cược và tiền theo
  • Thứ ba là Tố. Khi cảm thấy số điểm của bản thân có cơ hội giành chiến thắng, bạn có quyền đặt cược tiền sao cho tiền của mình cao hơn số tiền mà người cửa trên đặt.
  • Cuối cùng là Tất tay. Lựa chọn này chỉ nên được sử dụng khi có đủ sự tự tin vào số điểm của mình, chắc chắn giành được chiến thắng, thì bạn đặt toàn bộ số tiền mà mình đang sở hữu.

Sau khi hoàn thành lựa chọn một trong bốn cách, người chiến thắng là người mang bộ bài có giá trị cao nhất. Tuy nhiên, mỗi trận đấu chỉ được phép tố một vòng.

Trong bài Liêng sử dụng các thuật ngữ gì?

Những thuật ngữ được xem là những cái cơ bản, và để thuần thục bài Liêng, bạn phải nắm rõ được hết tất cả các thuật ngữ của trò chơi này.

Đầu tiên là Sáp. Bộ bài có 3 lá giống nhau được gọi là Sáp. Chẳng hạn, ba lá 5 thì gọi là sáp 5. Thứ tự Sáp tăng dần từ 2 đến A, nếu những người chơi đều có Sáp thì xếp theo thứ tự để phân thắng thua.

Tiếp theo là Liêng. Những bộ có 3 lá liên tiếp nhau được gọi là Liêng. Liêng lớn nhất là Q,K,A và nhỏ nhất là liêng A,1,2. Những người chơi đều có Liêng thì ai có Liêng cao hơn sẽ thắng cuộc. Trường hợp đều có Liêng giống nhau thì xét đến chất theo thứ tự nhỏ dần là Rô, Cơ, Chuồn, Bích.

Cả 3 quân bài đều là quân Tây được là Ảnh. Trường hợp những người chơi đều có Ảnh thì phải xét tới Chất cao nhất trong bài. Nếu đồng chất thì tiếp tục so sánh thứ tự J,Q,K.

Cuối cùng và cơ bản nhất là Điểm. Nếu trong trận đấu, không có Sáp, Liêng, Ảnh thì buộc phải xét tới điểm. Điểm của mỗi người là phần dư của phép chia tổng điểm của cả 3 lá bài cho 10. Những lá bài số có điểm giữ nguyên, những là bài J,Q,K,10 đều được tính là 0. Trường hợp có cùng số điểm, thì xét đến lá bài có Chất cao nhất.

(Nhacaivn88.com)

Viết một bình luận