Luật và cách chơi bài Sâm lốc dễ hiểu nhất

Chơi bài Sâm lốc là một trong những cách chơi bài thú vị nhất. Bởi cái hay của nó mà độ phổ biến của bài Sâm lốc có cả ở miền Bắc và miền Nam. Hiện nay, bài Sâm lốc online cũng là một trong những game giải trí vô cùng hot được nhiều bạn trẻ săn đón.

Muốn chơi giỏi, chơi hay thì nắm chắc luật chơi là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn luật và cách chơi dễ hiểu nhất để những bạn nào chưa biết chơi có thể học hỏi nhé!

luat va cach choi bai sam loc de hieu nhat

Hãy ghi nhớ thứ tự giá trị của các lá bài

Sâm lốc có những cây bài lẻ( bài rác) là những quân bài đơn lẻ không nằm trong bộ nào. Trong luật chơi Sâm lốc, thứ tự các quân bài là 3,4,5,….,J, Q, K, A,2. Trong đó 3 là nhỏ nhất, 2 là lớn nhất. Đôi là cặp bao gồm 2 quân bài cùng số. Đôi 3 là đôi nhỏ nhất và đôi 2 là đôi lớn nhất. Sám là bộ 3 cùng số. Tứ quý thì quen thuộc với mọi người hơn sám, là gồm 4 lá bài cùng số. Cuối cùng là sảnh, nó là bộ gồm các quân bài có sắp xếp liên tiếp, độ dài của sảnh bắt buộc phải từ 3 lá trở lên.

Cách giúp người chơi đánh bài và đỡ bài

Trong luật chơi Sâm, người đi sau sẽ lần lượt chặn bài của người đi trước bằng quân bài hay bộ bài lớn hơn người trước đánh. Đôi chặn đôi, sám chặn sám, sảnh chặn sảnh, cái này khá giống với Tiến lên miền Nam. Tứ quý có thể chặn được 2. Một tứ quý chỉ chặn được 1 cây 2.

Khi đánh ra một quân/bộ mà không ai đỡ được cây bài đó thì người đánh có quyền được đánh tiếp. Một điểm khác biệt ở Sâm lốc đối với Tiến lên miền Nam là nếu người chơi về nhất bằng cây 2 thì sẽ bị tính là thối 2.

Những lưu ý nhỏ trong khi chơi Sâm lốc

Những sảnh được dùng để đỡ thì sảnh phải LỚN HƠN và có ĐỘ DÀI BẰNG sảnh của người đi trước mới có thể chặn).

Nếu chỉ còn 1 quân bài trên tay, người chơi phải “Báo” cho cả làng. Người chơi trước của người vừa “Báo” sẽ phải bằng mọi giá chặn không cho người đó “Về” bằng cách phán đoán hoặc đánh ra con bài lớn nhất của mình.

Nếu người đã “Báo” về nhất mà trên tay của người giữ cửa trên vẫn còn bài hoặc bộ lớn hơn nhưng không đánh ra thì người đó sẽ phải đền. Mức đền = Tổng số là bài mà tất cả người chơi còn + 2 + Tứ quý.

Mong rằng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu và biết cách chơi bài Tấn – một môn bài vô cùng thú vị. Chúc bạn biết chơi thành công và thắng lớn nhé!

(Nhacaivn88.com)

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status