Mồng gà chọi và những điều nên biết?

Đối với dân đá gà, đánh giá gà chiến chỉ cần dựa trên đặc điểm ngoại hình, bên cạnh đó là đánh giá năng lực ra đòn và chiến thuật của gà đá. Dựa trên các đặc điểm từ mặt, mắt hay cánh, cựa, người chơi đã có thể biết được gà chiến có khả năng đánh tốt hay không. Đối với đá gà trực tuyến, người chơi có thể dễ dàng quan sát đặc điểm về mồng gà, từ đó có thể biết gà chiến mạnh hay yếu thông qua đặc điểm này.

Mong ga choi va nhung dieu nen biet?

Mồng gà chọi và các loại mồng gà

Mồng gà là phần thịt trên đỉnh đầu của gà chọi. Đối với gà  chọi, thông thường thì gà trống sẽ có mồng gà to hơn so với gà mái. Mồng gà được biết đến với đa dạng các loại mồng khác nhau, đáng nói đến như mồng vua, mồng trích, mồng đậu, mồng chạc, mồng óc.

Phần mồng gà sẽ giúp người chơi có thể phân biệt được các giống gà chiến khác nhau. Với mồng vua, kể đến là giống gà Buttercup, hay mồng óc là loại mồng thường có ở gà ác.

Đôi khi các giống khác nhau sẽ kết hợp các kiểu mồng gà khác nhau, cụ thể, như gà Leghorn hay gà Rhode Island Red, chúng bao gồm cả mồng lá vẫn mồng trà. Mỗi loại mồng gà của các giống gà khác nhau, do đó trong trận chiến sẽ giúp người chơi phân định được đâu là giống chơi tốt hơn.

Phân biệt các loại mồng gà chọi

Gà chiến nếu sở hữu mồng lá, nghĩa là có một tấm thịt mỏng, nhẵn, mềm, dìa từ gốc mỏ cho đến đỉnh đầu, phần đỉnh mào còn bao gồm thêm nhiều gai hoặc chop. Đối với gà mồng lá, đây là giống phổ biến nhất, thường xuất hiện ở những giống như gà chọi Anh, Modern English hay gà chọi mỹ.

Phần mồng lá chia làm 3 phần, trước giữa và sau say lưỡi mồng, tức phần kéo dài ở sau đầu. Gà mồng lá có khả năng đá tốt, cũng được đánh giá rất cao về khả năng ra đòn và các chiến thuật đá.

Với gà mồng trà, đây là giống có mồng đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc. Phần mồng ít thịt và phần cuối có chỏm kéo dài, có thể ngóc lên, nằm ngang hoặc cong. Hình dáng mông gà này có thể xuất hiện ở nhiều giống gà khác nhau nhưng nhìn chung đều là gà đá tốt.

Tiếp đến, gà mồng dâu, phần mồng của giống gà này có dạng thấp, dài ở mức trung bình, đỉnh đầu 3 phía, khía chính giữa hơi cao hơn 2 bên, đỉnh khía trơn lì hoặc có gai nhỏ. Ameraucana, Brahma, Buckeyes, Cornish, Cubalaya and Sumatra là những giống gà mồng dâu phổ biến

Gà mồng vua có đặc điểm là mồng mọc từ giao điểm giữa đầu và mỏ, hơi ngả về sau thành hình vương miện, nằm giữa đỉnh. Gà mồng vua được đánh giá rất cao vì có thể đá cực tốt, phổ biến ở các gioonsg gà chọi, gà đòn.

Với gà mồng chạc, chúng có mồng 2 nhanh, như 2 sừng nối nhau, kể đến các giống phổ biến có mồng chạc là Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

Gà mồng trích, chúng có mồng thấp và nhỏ, phần nhìn khá gọn, nhẵn nhịu và ít hoặc không bị lồi lõm, không gai.

Gà mồng đậu là cũng có dạng mồng thấp, nhưng gọn và tròn trĩnh, ngả nhiều về trước và phần sau không vượt quá giữa đỉnh đầu, phần lớn là ở những giống gà đòn

Tiếp đến là mồng sác, phần mồng tròn, thỉnh thoảng phổng và chiều dài ngắn hơn so với chiều rộng, đỉnh gấp nếp xen ngang bởi răng cưa nhỏ, lởm chởm ở phần trước và giữa mồng.

Dạng mồng óc là mồng có nếp gấp như óc chó, đặc rộng, kết hợp giữa đặc điểm ả mồng trà và mồng dâu

Cuối cùng là mồng lỗ, gọn gàn nhưng có lỗ, đây không phải 1 loại mồng được đánh giá cao

Khi có được kinh nghiệm đánh giá gà chiến qua mồng, việc đặt cược của bạn sẽ dễ dàng hơn. Hãy cẩn thận khi xem xét gà chiến và tránh nhầm lẫn giữa các loại mồng gà

Viết một bình luận