Tìm hiểu về tiến lên miền Nam và một số cách chơi hay nhất

Tiến lên miền Nam là một trong số rất nhiều cách chơi tiến lên khác nhau. Đây là trò chơi bài phổ biến đối với người Việt Nam, luật chơi đơn giản và thoáng hơn nhiều so với tiến lên miền Bắc.

Chính vì yếu tố đó đã giúp trò chơi trở nên gần gũi, được yêu thích và tham gia đông đảo của nhiều người chơi. Tiến lên miền Nam rất phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể tham gia trò chơi này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tiến lên miền Nam và một số cách chơi hay nhất qua bài viết nhé!

tim hieu ve tien len mien nam va mot so cach choi hay nhat

Tìm hiểu về trò chơi bài tiến lên miền Nam

Luật chơi vô cùng đơn giản và dễ nhớ, quy tắc cũng không quá phức tạp. Mục đích của trò chơi là tìm cách và cố gắng đi hết bài trong tay. Người chiến thắng về nhất sẽ là người đầu tiên đi hết bài. Rõ ràng thì khá đơn giản, nhưng cũng đầy cảm xúc và những chiến thuật cách chơi khác nhau.

 • Bộ bài sử dụng: Tiến lên miền Nam sử dụng bộ bài Tây cơ bản vớ 52 lá bài. Mỗi lá bài sẽ bao gồm phần số giá trí và chất bài.
 • Giá trị các lá bài: Giá trị các lá bài trong trò chơi như sau: về phần số xếp theo thứ tự từ thấp đến cao là 3, 4, 5 lần lượt cho đến 10, sau đó là J, Q, K, A và 2 được gọi là Heo có giá trị cao nhất. Về phần chất, độ lớn nhỏ được phân chia theo thứ tự như sau: Bích sẽ có giá trị thấp nhất, lớn hơn là Chuồn, sau đó là Rô và chất lớn nhất là Cơ.

Một số thuật ngữ trong trò chơi:

 • Đôi: là 2 lá bài có giá trị giống nhau không phân biệt chất, ví dụ như đôi 5.
 • Sám cô: là ba lá bài có cùng một giá trị không phân biệt chất, ví dụ như sám cô 8.
 • Sảnh: bao gồm kết hợp có từ 3 lá bài liên tiếp trở lên. ví dụ như 5, 6, 7 hay là 10, J, Q, K hoặc các kết hợp tương tự vậy. Lá 2 (heo) không được tính vào sảnh.
 • Rác: đây là thuật ngữ chỉ các lá bài lẻ riêng biệt.
 • Đôi Thông: nếu người chơi có 3 đôi liên tiếp thì gọi là đôi thông. 3 đôi thông sẽ chặt được heo khi có lượt. 4 đôi thông chặt được cả 3 đôi thông, tứ quý, đôi
 • Heo mà không cần có lượt.
 • Tứ Quý: là thuật ngữ chỉ 4 lá bài cùng giá trị có thể chặt 1 con heo hoặc đôi heo khi có vòng.
 • Thối: Khi kết thúc ván bài, người chơi sẽ bị thối khi còn lại lá bài Heo, tứ quý hoặc 3 đôi thông, 4 đôi thông.
 • Cóng: đây là thuật ngữ chỉ việc người chơi không ra được lá bài nào khi chơi.

Một số cách chơi tiến lên miền Nam hay nhất

Một trong những cách chơi tiến lên miền Nam hay và hiệu quả chính là việc điều chỉnh tâm lý ổn định. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể đưa ra được phán đoán chính, những quyết định sáng suốt nhất cho mình khi chơi.

Nhớ bài cũng là một trong những kỹ năng được chia sẻ rộng rãi khi chơi tiến lên miền Nam. Trò chơi yêu cầu bạn có thể nhớ bài, điều này giúp bạn tăng khả năng phán đoán, có cơ sở và dữ liệu để có thể nhanh chóng triển khai chiến thuật, cách đánh cho mình một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

(Nhacaivn88.com)

Viết một bình luận